du lịch hàng ngày, Du lịch Miền Bắc, phần mềm quản lý, gunny mới nhất, Du lịch Hàn Quốc, Du lịch Nhật Bản, Du lịch Thái Lan, Du lịch Singapore, Du lịch Châu Âu, tour sapa ghép đoàn, du lịch sapa, tour du lịch Hạ Long, du lich Ha Long, tour hạ long, tour du lịch việt nam, du lịch bái đính tràng an, halong bay cruise tour,

Tin tức

Thông tin về cây" Thần dược".

Ngày cập nhật: 22/12/2012 09:27 -(GMT+7)

Thời gian gần đây, ở xã Ninh Vân (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) rộ lên tin đồn có một loại cây rừng có khả năng chữa được nhiều chứng bệnh nan y, đặc biệt là bệnh xơ gan cổ trướng. Lẽ thường, có bệnh thì vái tứ phương, nên khi nghe tin đồn, không ít người bệnh đã đổ về Ninh Vân mua thuốc sắc uống để cầu khỏi bệnh. Tuy công dụng của loại cây rừng bí ẩn này chưa được cơ quan chức năng kiểm nghiệm, thậm chí, người ta còn chưa biết tên của loại cây này, nhưng không ít người dân ở Ninh Vân vẫn liều mình làm thầy lang, bốc cây thuốc này để chữa bệnh.

Lời kể của bệnh nhân.
Do làm bạn với “ma men” thường xuyên nên tôi bị bệnh gan cũng là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, do chủ quan nên thời gian đầu, tôi không hề điều trị hay đi khám ở trung tâm y tế nào. Cuối năm 2010, cơ thể tôi bỗng dưng biến dạng, bụng trướng to, ăn uống kém, chân tay sủi vẩy và lớn bất thường, sắc mặt vàng bệch, thường xuyên đau bụng và khó khăn khi đại tiện.

Tới Phòng khám Đa khoa Phúc Lộc ở đường Trần Quý Cáp (TP. Nha Trang), tôi được bác sĩ chẩn đoán xơ gan - bụng đa ổ dịch và bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối. Tuy vẫn kê toa thuốc, nhưng bác sĩ ở đây cũng lắc đầu và khuyên vợ tôi về “chuẩn bị tinh thần”.

Về nhà, vợ tôi cũng cho tôi uống đủ thuốc Đông, Tây y nhưng bệnh không hề thuyên giảm. Do bệnh ngày một nặng, đi đứng, ăn ở, vệ sinh đều phải có vợ chăm nên nhiều lúc tôi nản lắm. Tình cờ, một người bạn tên Sinh - công nhân làm đường ở Ninh Vân ghé thăm, đưa cho tôi mấy bịch rễ cây, bảo tôi sắc uống thử vì đây là bài thuốc của người dân tộc thiểu số.

Nói thật, khi dùng loại rễ này, tôi cũng không tin mình có thể khỏi bệnh, nhưng “có bệnh thì vái tứ phương”. Vậy mà sau khi uống được 1 tháng, tôi thấy cơ thể chuyển biến rõ rệt, bụng và chân tay có dấu hiệu xẹp xuống.

Ông Hăng và vợ
Về đặc điểm hình thái thì đây là một loài cây gỗ nhỏ, dạng dây trườn, vỏ màu nâu vàng, thân dài trên 4 m, đường kính khoảng 10 cm. Thân và cành có nhiều gai nhọn, dài đến 7 - 8 cm. Lá đơn, mọc cách hay chụm ba, phiến dày, mép cong xuống dưới, có hình thuôn hẹp, dài 8 - 12 cm, rộng 1 - 3 cm. Lá mọc ở gần gốc có phiến kích thước lớn hơn so với lá ở đoạn trên thân và cành, đầu lá tù hoặc hơi lõm. Phiến lá có mặt trên xanh đậm, mặt dưới nhạt hơn, bên trong có nhiều điểm dầu. Cuống lá ngắn 4 - 6 mm. Gỗ hơi cứng có màu vàng, đối với phần rễ có màu vàng đậm hơn. Các bộ phận của cây có tinh dầu, nhiều nhất ở rễ có mùi thơm dịu rất đặc trưng.

Về mặt sinh thái, loại cây này ở Hòn Hèo được ghi nhận phân bố ở vùng núi đá, cao độ khoảng trên 200 m, nơi đây có khí hậu khô cằn, lớp đất mặt mỏng. Thảm thực vật chủ yếu gồm cây bụi và dây leo: keo dậu, gai quýt, chùm hôi, nhãn rừng, trắc dây... Nhìn chung, cây phân bố tương đối rộng trong khu vực, có khả năng tái sinh tự nhiên bằng chồi. Tuy nhiên, do bị khai thác rất mạnh trong thời gian gần đây (hàng ngày có đến vài chục người vào rừng tìm chặt) nên có thể sẽ bị tận diệt.

Về mặt phân loại, loài cây này thuộc họ Cam (Rutaceae). Do chưa thu hái được hoa, trái nên có khó khăn trong việc xác định tên chi và loài. Tuy nhiên, qua đối chiếu mẫu thu được cho thấy thể hiện các đặc điểm của loài trang xa một lá (tên khoa học là Luvunga monophylla (DC.) Mabb.). Ở Việt Nam, loài này còn được GS. Phạm Hoàng Hộ (“Cây cỏ Việt Nam”, 1999) gọi là xáo tam phân (có tên khoa học đồng danh là Paramignya trimera (Oliver) Burkill). Theo GS. Phạm Hoàng Hộ thì cây này trước đây được tìm thấy ở núi Lấp Vò, Bình Dương.
Theo các tài liệu về cây thuốc của Việt Nam (Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của Đỗ Tất Lợi, 1981) và các nước xung quanh (Medicinal & Useful Plants) thì giá trị dược liệu của loài cây này chưa thấy đề cập. Do đó, cần được các cơ quan chuyên ngành nghiên cứu kỹ về dược tính.
Hiện nay, loài cây này ở khu vực Hòn Hèo đang được theo dõi để thu hái hoa, trái nhằm giúp cho việc định danh chính xác.
Nguồn: Tin từ Khoa học phổ thông.


Các tin đã đăng

 
Xem bài theo ngày: